Nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả của phụ nữ phường Bắc Sơn

Ngày 19/02/2014 21:40:33

Bác đã đi xa, nhưng trong sâu thẳm trái tim mỗi người dân Việt Nam, Người vẫn sống mãi. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Học và làm theo gương Bác từ những việc nhỏ nhất, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn) đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của hội và của địa phương.

Hội thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lồng ghép với tuyên truyền, giáo dục về truyền thống của hội và 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH: “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” đến tất cả các chi hội cơ sở. Đồng thời, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ phường đăng ký thực hiện nhiều mô hình làm theo gương Bác. Mỗi chi hội có một cách làm, một mô hình riêng, nhưng nhìn chung đều hiệu quả, nhất là các mô hình tiết kiệm tín dụng, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Năm 2013, thực hiện đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, 100% chi hội trên địa bàn phường đã vận động hội viên tham gia thực hành tiết kiệm. Đã có 35/40 tổ phụ nữ, thu hút 870 hội viên tham gia; số tiền tiết kiệm được là 127 triệu đồng/8 tháng, bình quân mỗi chị tiết kiệm được 18.200 đồng/tháng, giúp cho nhiều phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Những đồng tiền nghĩa tình ấy đã đến với chị em đúng lúc khó khăn, hoạn nạn. Giá trị tuy nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn đối với hội viên phụ nữ và hoạt động phong trào của hội.

Chị Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN phường Bắc Sơn, cho biết: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên. Nhiều chị không chỉ tích cực học tập, sinh hoạt mà còn lập kế hoạch tiết kiệm chi tiêu, tạo nguồn vốn cho gia đình mình và những chị em đang gặp khó khăn. Cả 8/8 chi hội đều thực hành tiết kiệm bằng các hình thức như: góp tiền nuôi lợn nhựa, đóng góp ngày công và tiền mặt để hỗ trợ hội viên nghèo buôn bán nhỏ và chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập. Đến nay, hội đã xây dựng được 46 tổ tương trợ, 31 tổ tiết kiệm với số tiền huy động hơn 3 tỷ đồng giúp cho hơn 700 chị được vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hội còn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, trong đó quan tâm đặc biệt đến phụ nữ nghèo là chủ hộ. Hiện nay, tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hơn 3 tỷ đồng, Quỹ tình thương (TYM) hơn 4 tỷ đồng cho hàng trăm lượt hội viên vay. Hội đã xây dựng được 12 câu lạc bộ (CLB) và duy trì hoạt động hiệu quả, trong đó có 8 CLB phụ nữ phát triển kinh tế, 2 CLB phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, 2 CLB phụ nữ giảm nghèo với sự tham gia của hơn 600 hội viên. Thông qua sinh hoạt CLB, chị em được giao lưu học hỏi, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với các mô hình thiết thực, hiệu quả đã và đang tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, được nhân rộng trong Hội LHPN phường Bắc Sơn. Nhiều chị là chủ nhà hàng, khách sạn, chủ xưởng thủ công mỹ nghệ..., tạo việc làm cho hàng trăm hội viên với mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, nhờ những hoạt động tương trợ, giúp đỡ hội viên, nhiều chị đã nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững, như chị Minh, chị Liên (chi hội Lập Công); chị Hòa, chị Cúc (chi hội Khánh Sơn); chị Quyết, chị Vân (chi hội Đồng Xuân)... Trong năm 2013, hội đã giúp 27 hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn phường từ 6,7% xuống còn 4,72%.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, Hội LHPN phường Bắc Sơn là một trong những đơn vị điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thị xã Sầm Sơn. Đây cũng là đơn vị vinh dự 8 năm liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

Nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả của phụ nữ phường Bắc Sơn

Đăng lúc: 19/02/2014 21:40:33 (GMT+7)