Gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Ngày 23/02/2014 22:51:57

Là đại biểu vinh dự được dự hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện, ông Đỗ Thanh Liêm, thôn Đậu Yên - xã Tế Thắng không thể dấu được niềm vui mừng, niềm tự hào phấn khởi khi được tuyên dương tại hội nghị vì đã có thành tích xuất xắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cầm Giấy khen trong tay ông xúc động, bồi hồi nhớ về những ngày gian khó, sớm hôm đầu tắt mặt tối, phải lo từng bữa ăn cái mặc cho cả gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh em, song bố mẹ ông vẫn cố gắng cho con được học cái chữ. Năm 1984 ông đi bộ đội làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Lào; năm 1987 xuất ngũ về quê hương ông xây dựng gia đình. Cuộc sống hai vợ chồng trẻ gặp vô vàn khó khăn, vất vả lại cực hơn vì con nhỏ lúc ốm, lúc đau nên cuộc sống gia đình ông lại càng thêm túng quẫn. Thế rồi, vì cuộc sống mưu sinh ông đành bỏ lại vợ dại con thơ đi làm thuê, làm mướn ở tận miền Nam. Sau những năm tháng đầy gian truân, vất vả, phải tính toán chắt bóp chi ly trong sinh hoạt hàng ngày, dành dụm được ít vốn ông trở về quê hương lập nghiệp với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năm 1993 thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước “phủ xanh đất trống đồi núi trọc”, theo chương trình 661, gia đình ông đã mạnh dạn đề nghị UBND xã giao cho 7,5 ha đất đồi. Với quyết tâm “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, không thể để cái đói, cái nghèo cứ vây bám mãi; phải thoát nghèo, phải vượt lên, suy nghĩ ấy luôn hiện hữu trong đầu người cựu chiến binh. Rồi ông nghe trên đài, xem ti vi trong chuyên mục học tập và làm theo tấm gương của Bác thấy các mô hình, điển hình tiên tiến làm theo lời Bác làm ăn có hiệu quả, ông say sưa xem và thường xuyên theo dõi. Ông trăn trở, suy nghĩ phải làm thế nào cho xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ. Trong điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn: con nhỏ, vốn ít lại chưa có kinh nghiệm, nhưng với quyết tâm cao, sự chịu thương chịu khó, đồng sức, đồng lòng của vợ chồng ông, không quản ngày đêm gian khổ, tìm mọi cách để thoát nghèo. Gia đình ông vừa trồng rừng, vừa chăn nuôi, vừa vỡ hoang cấy lúa vùng chân núi với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Những năm đầu còn thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, thiếu vốn đầu tư nên sản phẩm làm ra chỉ đủ ăn, chi tiêu sinh hoạt và cho con cái học hành. Không bằng lòng với kết quả đó, ông đã thường xuyên tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã, huyện tổ chức; rút kinh nghiệm ở những mô hình trang trại làm kinh tế giỏi ở trong và ngoài huyện, thậm chí ngoài tỉnh; không ngừng tự học hỏi qua sách vở, trên các phương tiện thông tin đại chúng, áp dụng vào trang trại của gia đình mình có hiệu quả. Trời không phụ công người, trang trại của gia đình ông làm ăn ngày một khấm khá. Năm 2002 gia đình ông nhận thầu thêm 3ha diện tích ao hồ để thả cá và cấy một vụ lúa. Có thêm chút vốn ông mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại làm ăn theo hướng công nghiệp. Ngoài số vốn mà gia đình đã tích góp được ông còn vay thêm của anh em, bạn bè và được Hội Nông dân giúp đỡ làm dự án vay vốn ngân hàng ông đã đầu tư quy hoạch cải tạo thùng hồ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi 50 con dê, 12 con bò, 200 con lợn và hàng 1000 con gà, vịt đẻ, gà siêu thịt, siêu trứng. Với số vốn đầu tư ban đầu hơn 100 triệu đồng. Bằng những kinh nghiệm đúc rút được trong thực tế sản xuất ông còn học hỏi thêm cái mới từ các mô hình kinh tế làm ăn phát đạt về áp dụng cho trang trại của gia đình mình, từng bước hoàn thiện khu trang trại với quy mô khép kín. Đến nay, tổng giá trị khu trang trại của gia đình ông đạt trên 1 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí hàng năm gia đình ông thu về từ 140-150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 7-8 lao động, vào vụ mùa có lúc lên đến 15-20 lao động, mức thu nhập bình quân từ 2.500.000-3.000.000đ/người/tháng. Gia đình ông luôn hoàn thành trước, đầy đủ các nghĩa vụ đóng góp cho Nhà nước. Ngoài ra với tinh thần “lá lành đùm lá rách” ông còn tích cực, đi đầu trong các phong trào xóa nhà tranh tre tạm bợ, giúp đỡ các hộ nghèo gặp khó khăn, tài trợ cho hội Nông dân tổ chức đi tham quan học tập mô hình trong và ngoài huyện.

Có được những kết qủa trên là thành quả và công sức lao động mà gia đình ông đã trải qua bao vất vả, sóng gió mới có được; phát triển sản xuất từ chỗ nghèo khó đi lên thoát nghèo trở thành gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của xã, có mức sống ổn định, mua sắm nhiều trang thiết bị và phương tiện đắt tiền cho gia đình. Niềm vui lớn nhất của gia đình ông là 3 con đều chăm ngoan học giỏi, 1 cháu đã tốt nghiệp đại học, 1 cháu đang theo học Đại học Nông nghiệp Hà Nội, tương lai trở thành kỹ sư nông nghiệp sẽ đem những tiến bộ KHKT mới về giúp gia đình phát triển trang trại; 1 cháu đang là học sinh phổ thông cũng là học sinh khá giỏi của trường. Từ những thành quả đã đạt được, ông chia sẻ kinh nghiệm: phải kiên trì, dám nghĩ dám làm, dám chịu đựng mọi rủi ro, không quản ngại khó khăn gian khổ, mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, gia đình phải đồng thuận cao, nhạy bén với thị trường, luôn tìm cái mới, cái hay từ các mô hình để áp dụng vào gia đình mình. Vấn đề quan trọng hơn, là có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trong xã, mà trực tiếp là Hội Nông dân đã tạo mọi điều kiện cho gia đình ông được vay vốn ngân hàng nên mới có được ngày hôm nay.

Với lối sống giản dị, tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày, gia đình ông học và làm theo lời Bác với tinh thần cầu tiến, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, gia đình người cựu quân nhân đã vượt qua cảnh đói nghèo trở thành gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen. Đây cũng là mô hình tiêu biểu cho nhiều người trong xã, trong huyện học tập và làm theo.

Ban Biên Tập

Gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Đăng lúc: 23/02/2014 22:51:57 (GMT+7)

Ban Biên Tập