Truy cập

Hôm nay:
96
Hôm qua:
181
Tuần này:
653
Tháng này:
1027
Tất cả:
310902

Làm theo lời Bác, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh "kiểu mẫu" (*)

Ngày 20/02/2017 16:10:45

(THO) - Sáng 20-2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (25B - TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 - 20-2-2017), biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hoá”, công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Báo Thanh Hóa điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kính thưa đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành bạn!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động!

Thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Trong niềm hân hoan, phấn khởi và tự hào; hôm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm, ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 - 20-2-2017), biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hoá”, công dân kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng; là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh báo công với Bác về những việc đã làm được và những công việc sắp tới để quyết tâm thực hiện thắng lợi lời dạy của Người, xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Tại buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành bạn; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể nhân dân lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đất nước, của quê hương Thanh Hoá. Kính cẩn tưởng nhớ và ghi lòng tạc dạ công lao to lớn của biết bao thế hệ chiến sĩ cộng sản kiên trung, những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, của nhân dân; những anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương, đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Mãi mãi khắc ghi công ơn của các Mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh thành, nuôi dưỡng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông, đất nước ta. Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi, sự nghiệp của Người sẽ còn mãi với non sông đất nước; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người sống mãi trong lòng mỗi chúng ta và là ngọn đuốc soi đường đi tới tương lai.

Ngay từ những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc và những năm đầu khi về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, cảm phục trước những tấm gương lẫm liệt của các anh hùng dân tộc, chí sỹ yêu nước của quê hương Thanh Hóa - một “tỉnh có tiếng văn vật”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã có nhiều bài viết ca ngợi Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi, Tống Duy Tân, Đinh Chương Dương,… Người khẳng định: “Cái chết của họ làm cho Tổ quốc sống lại, lòng can đảm của họ bất diệt”.

Với tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ thiên tài về vùng đất Thanh Hóa - một vùng đất địa linh nhân kiệt, có hào khí cách mạng kiên cường, có vị trí chiến lược quan trọng trong thế chiến lược chung của đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm Thanh Hóa.

Lần giở về nguồn cội, chỉ sau 2 tháng ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và chúc Tết Đinh Hợi năm 1947, giữa lúc việc nước ngổn ngang, bề bộn; vào ngày này cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 20-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc “Kinh lý đặc biệt” khi lần đầu tiên về thăm Thanh Hoá. Gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, thân sĩ, trí thức, phú hào, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bác giao nhiệm vụ: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu... thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”. Chia tay trong lần gặp ấy, Bác nhắn gửi tha thiết với lời hẹn ngày trở lại, đồng bào trong tỉnh hãy xắn tay áo làm đi, lần sau về đây tôi sẽ thấy mỗi người dân Thanh Hóa là một người “kiểu mẫu”.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với trọng trách hậu phương lớn; Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã tổ chức và thực hiện tốt các phong trào thi đua, dồn sức cho kháng chiến và kiến quốc. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, từ hậu phương Thanh Hóa, từng đoàn dân công gánh bộ, hàng đoàn xe đạp thồ tầng tầng, lớp lớp hồ hởi ra trận. Các chiến dịch Thượng Lào (1953), Đông Xuân (1953-1954), chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”,… đều có sự đóng góp công sức rất lớn của người dân Thanh Hóa.

Mười năm sau ngày lần đầu tiên về thăm, ngày 13-6-1957, nhân dân Thanh Hóa vinh dự được đón Bác về thăm lần thứ 2. Người đã ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong vai trò hậu phương lớn của kháng chiến chống Pháp và đặc biệt là chi viện sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Người nói: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó” và khen ngợi nhân dân Thanh Hóa mưu lược, dũng cảm đặc biệt là tuổi trẻ có nhiều đóng góp và hy sinh; Người nói: “...Thanh niên tham gia bộ đội có các đồng chí anh hùng như: Lò Văn Bường, Trần Đức, Tô Vĩnh Diện, Lê Công Khai,... đó là những người rất ưu tú, chẳng những làm vẻ vang cho cả tỉnh mà còn vẻ vang cho cả nước non ta”. Tình cảm của Bác là nguồn cổ vũ động viên kịp thời, thôi thúc cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục chi viện sức người, sức của, quyết tâm chiến đấu hy sinh vì lý tưởng cao đẹp "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ".

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tháng 7-1960, Bác về thăm Thanh Hóa lần thứ 3, đến nói chuyện tại Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh lần thứ VI và về thăm thị xã Sầm Sơn. Trong thời điểm cả nước dồn sức cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, tháng 12-1961, Bác về thăm Thanh Hoá lần thứ tư, Bác căn dặn: "Cán bộ, đảng viên và đoàn viên cần phải thực sự xung phong gương mẫu tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu mệnh lệnh, chống lãng phí, tham ô..., ra sức phát triển và củng cố Đảng và Đoàn, đoàn kết toàn dân cùng nhau thi đua tiến bộ". Hình ảnh Người bắt nhịp bài ca kết đoàn cho hơn 2 vạn cán bộ, đảng viên, nhân dân Thanh Hóa tại sân vận động tỉnh ngày 12-12-1961 là nguồn cổ vũ, động viên, sức mạnh tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Và từ lần chia tay ấy, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục hăng say chiến đấu, lao động, sản xuất, thực hiện lời dạy của Người, với mong ước lại được đón Bác về thăm. Tuy xa cách nhưng Bác luôn bên cạnh cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa; từng ngày, từng giờ và trong từng công việc lớn nhỏ, Người thường xuyên quan tâm theo dõi và dành cho Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Thanh Hóa những tình cảm sâu sắc. Người đã nhiều lần gửi thư động viên, khích lệ, căn dặn những việc phải làm. Những lời động viên khen ngợi và phê bình kịp thời của Bác có ý nghĩa thật lớn lao, có sự lan tỏa mạnh mẽ đến kỳ diệu. Vào cuối năm 1968, như người cha tôn kính với những người con thân yêu, Bác muốn về thăm Thanh Hóa; cán bộ và nhân dân Thanh Hóa mong được đón Bác về thăm, để được báo công cho thỏa lòng yêu kính và nhớ thương với Bác, nhưng do điều kiện chiến tranh và sức khỏe không cho phép, nên Bác mời các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra Hà Nội. Đây cũng là lần gặp gỡ cuối cùng, trước khi Người đi về thế giới người hiền và lần làm việc cuối cùng ấy, Bác nhắc nhở: "Trước đây Bác vào thăm Thanh Hoá, Bác có nói là tỉnh Thanh Hoá ta dân đông, đất rộng, rừng vàng, biển bạc, có điều kiện trở thành một tỉnh giàu đẹp và kiểu mẫu. Cán bộ và nhân dân Thanh Hoá cũng đã hứa với Bác như vậy".

Đáp lại tình cảm sâu nặng, sự kỳ vọng của Bác, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, kiến thiết kinh tế - xã hội, trực tiếp chiến đấu, ra sức chi viện lớn nhất cho miền Nam ruột thịt. Với tinh thần “Mỗi người làm việc bằng hai”, nhân dân Thanh Hóa đã tích cực lao động sản xuất, chắt chiu từng hạt gạo, từng tấm vải, từng cân lương thực, thực phẩm gửi ra chiến trường; anh dũng bám đất, bám làng, phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực đánh trả quyết liệt các đợt tập kích của đế quốc Mỹ, bảo vệ thành quả xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đã xuất hiện không ít những tập thể, cá nhân “kiểu mẫu” trong lao động sản xuất và chiến đấu. Họ là những cô thanh niên xung phong đang độ tuổi thanh xuân, vì miền Nam mà đội bom san đường, nối liền “đường ra trận”, đưa tinh thần “Quyết thắng” vào chiến trường; là những chàng trai tuổi đôi mươi tạm gác bút nghiên để cùng cha anh vượt núi, băng rừng, anh dũng chiến đấu trên khắp các chiến trường. Là hình ảnh của nữ dân quân, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển nâng 2 thùng đạn nặng gấp hơn 2 lần trọng lượng cơ thể mình, để tiếp đạn trong cuộc chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng, giữ vững mạch máu giao thông Bắc - Nam; là hình ảnh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương với câu nói nổi tiếng: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Và rất nhiều những điển hình trong sản xuất như các hợp tác xã: Đông Phương Hồng, Yên Trường, Định Công...; những cá nhân có thành tích xuất sắc, như: Trịnh Xuân Bái, Nguyễn Thế Khương, Nguyễn Văn Thiệp,... được cả nước biết đến, học tập và làm theo.

Ghi nhận những công lao to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta; lực lượng vũ trang tỉnh ta được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đã có 4.208 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 202 tập thể, 93 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 13 tập thể và 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là niềm vinh dự lớn lao, là nguồn lực tinh thần to lớn cổ vũ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước vào giai đoạn cách mạng mới.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Bác Hồ kính yêu là lẽ sống, là niềm tin của muôn triệu tấm lòng. Triệu triệu tấm lòng đều vững niềm tin vào Bác, vào Đảng, quyết chí bền gan, chiến đấu anh dũng trên các chiến trường, đến ngày toàn thắng. Khắc ghi lời dạy và mong muốn của Người trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa. Trên từng bước đường kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong mỗi chiến công, mọi thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đều có nguồn sức mạnh vô biên, chỗ dựa tinh thần vững chắc, soi đường, chỉ lối của tư tưởng Hồ Chí Minh. Hình ảnh của vị lãnh tụ trong những lần về với cán bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa mãi mãi là hình ảnh cao đẹp; tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng ngời của Người luôn tỏa sảng và là niềm tin để rất nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của lịch sử dân tộc và niềm tự hào về vùng đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của “Tam vương, nhị chúa”, của văn hiến và khoa bảng, bằng việc vận dụng và ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Từ một địa phương thường xuyên thiếu lương thực, nhiều năm qua, Thanh Hóa không những đã đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, mà còn có một phần lương thực hàng hoá; các vùng sản xuất cây nguyên liệu phát triển ổn định; cơ giới hoá trong nông nghiệp được đẩy mạnh; một số vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhiều trang trại chăn nuôi tập trung được hình thành. Chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sâu rộng và đạt kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng xi măng, mía đường và nhiều sản phẩm công nghiệp khác. Các khu công nghiệp, khu Kinh tế Nghi Sơn được thành lập và phát triển, một số ngành công nghiệp then chốt của tỉnh, như: sản xuất vật liệu, nhiệt điện, lọc hoá dầu,... được hình thành và ngày càng phát triển. Các ngành dịch vụ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Nhiều dự án lớn, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được triển khai thực hiện, điển hình là Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ USD, lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Thu ngân sách Nhà nước luôn vượt dự toán và năm sau cao hơn năm trước. Các hoạt động văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 11,4%, cao nhất trong 30 năm đổi mới. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra và cao nhất khu vực Bắc Trung bộ; thu ngân sách nhà nước đạt 12.300 tỷ đồng, vượt 10,8% dự toán, gấp 3 lần so với năm 2010; huy động vốn đầu tư phát triển đạt trên 125 nghìn tỷ đồng, là mức huy động cao nhất từ trước đến nay; đã khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án khá lớn, góp phần quan trọng nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo sự thay đổi sâu sắc cho diện mạo của tỉnh.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Sinh thời, với sự quan tâm, chú ý đặc biệt và đánh giá cao những tập thể, cá nhân đi đầu trong từng mặt trận, từng lĩnh vực; với tầm của một lãnh tụ thiên tài; Người nói: “Không có con người xã hội chủ nghĩa thì không có chủ nghĩa xã hội”. Đường cách mạng, dù trên mặt trận nào, khi gặp khó khăn, nếu không có những con người, những tập thể tự nguyện xung phong mở đường, quyết chí dành cho được thắng lợi, thì không thể đạt được những mục tiêu đã định.

Tiếp nối và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, của quê hương Thanh Hóa anh hùng, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên và người dân luôn vượt qua khó khăn; dũng cảm, giữ vững khí thế cách mạng tiến công, không sờn lòng, không lùi bước, trung thực, chất phác, thật thà, liêm khiết, miệt mài học tập và trau dồi đạo đức, âm thầm hy sinh quên mình vì lợi ích tập thể, vì hạnh phúc của nhân dân.
Trong vườn hoa muôn sắc đó, có nhiều người nước ngoài, tỉnh ngoài và người Thanh Hóa xa quê, nhận thấy tiềm năng, lợi thế và vị trí chiến lược hết sức quan trọng của vùng đất Thanh Hóa, đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại, nỗ lực cố gắng, cùng chung tay, góp sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, từng bước thực hiện lời dạy của Người, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh "kiểu mẫu". Để vinh danh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển đi lên của tỉnh; trong dịp này và là lần đầu tiên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" cho 11 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Mười một cá nhân được tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" và 4 thôn, bản, tổ dân phố; 2 cơ quan, đơn vị; 9 gia đình kiểu mẫu; 55 công dân kiểu mẫu tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2016, được vinh danh khen thưởng tại buổi lễ trang trọng này, là những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, vì sự phát triển của quê hương Thanh Hoá. Đó thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc hương dâng lên Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, để báo công với Bác, rằng: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã và đang có nhiều việc làm, hành động cụ thể, thiết thực nhất để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình công dân kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu lan tỏa trong đời sống xã hội; tạo tiền đề vững chắc để xây dựng Thanh Hoá trở nên tỉnh kiểu mẫu, thoả niềm mong đợi của Bác và sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và sự động viên, hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta tự hào báo công với Bác Hồ muôn vàn kính yêu về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã giành được trên tất cả các lĩnh vực. Song với tinh thần cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta nhận thấy vẫn còn những hạn chế cần phải tập trung khắc phục để tỉnh ta vững bước phát triển đi lên trở thành tỉnh kiểu mẫu, đó là: Kinh tế phát triển, nhưng chưa thật sự bền vững, mô hình tăng trưởng vẫn chủ yếu theo chiều rộng. Thu nhập bình quân trên đầu người còn thấp so với bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch còn chậm. Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, phát triển chưa bền vững. Sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chưa cao. Các loại hình dịch vụ cao cấp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao phát triển chưa mạnh. Tỷ lệ doanh nghiệp so với dân số còn thấp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ. Hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện nhưng chưa thật sự hấp dẫn. Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực miền núi còn cao, đời sống của một bộ phận dân cư còn khó khăn,...

Những hạn chế nêu trên đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển đi lên của tỉnh và thực hiện mục tiêu xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Trong giai đoạn mới hiện nay, niềm tự hào, khát vọng và trách nhiệm vươn tới tương lai đang cần được nhân lên, được lan tỏa trong mọi con tim, khối óc, bàn tay của mỗi người dân Thanh Hóa chúng ta, để cùng "Thống nhất về nhận thức, quyết tâm trong ý chí, quyết liệt trong hành động", phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để hoàn thành nhiệm vụ to lớn và hết sức nặng nề đó, trong năm 2017 và thời gian tới; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Trước mắt là các công việc trọng tâm sau đây:

Một là, tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả 5 chương trình trọng tâm, 4 khâu đột phá và các nghị quyết, kết luận, cơ chế, chính sách đã ban hành. Rà soát, cập nhật quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu cho phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hai là, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển gắn với đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trọng tâm là: Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 46 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện và nâng cao các chỉ số: Cải cách hành chính, Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Hiệu quả quản trị và hành chính công, Hội nhập kinh tế quốc tế.

Quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phát huy tối đa năng lực hiện có, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển ngành dịch vụ, trong đó tập trung phát triển nhanh các dịch vụ có giá trị gia tăng cao mà tỉnh có lợi thế và các ngành dịch vụ phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp.

Ba là, tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; trong đó: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; giữ vững và nâng cao hơn nữa thành tích giáo dục mũi nhọn và thể dục - thể thao, nhất là thể thao thành tích cao. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội và chế độ, chính sách đối với người có công.

Bốn là, tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là tuyến biên giới, trên biển và các địa bàn trọng điểm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Và năm là, tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa 12 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 34 của Tỉnh ủy thực hiện khâu đột phá về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cán bộ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động của bộ máy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, bồi đắp thêm niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa xin kính dâng lên Bác ngàn hoa tươi thắm, nguyện mãi mãi noi theo gương Bác, làm theo lời Bác, đi theo con đường Bác đã vạch ra; chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020, sớm thực hiện thắng lợi mong ước của Bác Hồ kính yêu, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý và toàn thể nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Làm theo lời Bác, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh "kiểu mẫu" (*)

Đăng lúc: 20/02/2017 16:10:45 (GMT+7)

(THO) - Sáng 20-2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (25B - TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 - 20-2-2017), biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hoá”, công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Báo Thanh Hóa điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kính thưa đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành bạn!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động!

Thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Trong niềm hân hoan, phấn khởi và tự hào; hôm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm, ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 - 20-2-2017), biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hoá”, công dân kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng; là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh báo công với Bác về những việc đã làm được và những công việc sắp tới để quyết tâm thực hiện thắng lợi lời dạy của Người, xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Tại buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành bạn; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể nhân dân lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đất nước, của quê hương Thanh Hoá. Kính cẩn tưởng nhớ và ghi lòng tạc dạ công lao to lớn của biết bao thế hệ chiến sĩ cộng sản kiên trung, những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, của nhân dân; những anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương, đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Mãi mãi khắc ghi công ơn của các Mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh thành, nuôi dưỡng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông, đất nước ta. Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi, sự nghiệp của Người sẽ còn mãi với non sông đất nước; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người sống mãi trong lòng mỗi chúng ta và là ngọn đuốc soi đường đi tới tương lai.

Ngay từ những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc và những năm đầu khi về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, cảm phục trước những tấm gương lẫm liệt của các anh hùng dân tộc, chí sỹ yêu nước của quê hương Thanh Hóa - một “tỉnh có tiếng văn vật”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã có nhiều bài viết ca ngợi Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi, Tống Duy Tân, Đinh Chương Dương,… Người khẳng định: “Cái chết của họ làm cho Tổ quốc sống lại, lòng can đảm của họ bất diệt”.

Với tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ thiên tài về vùng đất Thanh Hóa - một vùng đất địa linh nhân kiệt, có hào khí cách mạng kiên cường, có vị trí chiến lược quan trọng trong thế chiến lược chung của đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm Thanh Hóa.

Lần giở về nguồn cội, chỉ sau 2 tháng ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và chúc Tết Đinh Hợi năm 1947, giữa lúc việc nước ngổn ngang, bề bộn; vào ngày này cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 20-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc “Kinh lý đặc biệt” khi lần đầu tiên về thăm Thanh Hoá. Gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, thân sĩ, trí thức, phú hào, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bác giao nhiệm vụ: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu... thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”. Chia tay trong lần gặp ấy, Bác nhắn gửi tha thiết với lời hẹn ngày trở lại, đồng bào trong tỉnh hãy xắn tay áo làm đi, lần sau về đây tôi sẽ thấy mỗi người dân Thanh Hóa là một người “kiểu mẫu”.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với trọng trách hậu phương lớn; Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã tổ chức và thực hiện tốt các phong trào thi đua, dồn sức cho kháng chiến và kiến quốc. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, từ hậu phương Thanh Hóa, từng đoàn dân công gánh bộ, hàng đoàn xe đạp thồ tầng tầng, lớp lớp hồ hởi ra trận. Các chiến dịch Thượng Lào (1953), Đông Xuân (1953-1954), chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”,… đều có sự đóng góp công sức rất lớn của người dân Thanh Hóa.

Mười năm sau ngày lần đầu tiên về thăm, ngày 13-6-1957, nhân dân Thanh Hóa vinh dự được đón Bác về thăm lần thứ 2. Người đã ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong vai trò hậu phương lớn của kháng chiến chống Pháp và đặc biệt là chi viện sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Người nói: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó” và khen ngợi nhân dân Thanh Hóa mưu lược, dũng cảm đặc biệt là tuổi trẻ có nhiều đóng góp và hy sinh; Người nói: “...Thanh niên tham gia bộ đội có các đồng chí anh hùng như: Lò Văn Bường, Trần Đức, Tô Vĩnh Diện, Lê Công Khai,... đó là những người rất ưu tú, chẳng những làm vẻ vang cho cả tỉnh mà còn vẻ vang cho cả nước non ta”. Tình cảm của Bác là nguồn cổ vũ động viên kịp thời, thôi thúc cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục chi viện sức người, sức của, quyết tâm chiến đấu hy sinh vì lý tưởng cao đẹp "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ".

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tháng 7-1960, Bác về thăm Thanh Hóa lần thứ 3, đến nói chuyện tại Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh lần thứ VI và về thăm thị xã Sầm Sơn. Trong thời điểm cả nước dồn sức cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, tháng 12-1961, Bác về thăm Thanh Hoá lần thứ tư, Bác căn dặn: "Cán bộ, đảng viên và đoàn viên cần phải thực sự xung phong gương mẫu tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu mệnh lệnh, chống lãng phí, tham ô..., ra sức phát triển và củng cố Đảng và Đoàn, đoàn kết toàn dân cùng nhau thi đua tiến bộ". Hình ảnh Người bắt nhịp bài ca kết đoàn cho hơn 2 vạn cán bộ, đảng viên, nhân dân Thanh Hóa tại sân vận động tỉnh ngày 12-12-1961 là nguồn cổ vũ, động viên, sức mạnh tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Và từ lần chia tay ấy, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục hăng say chiến đấu, lao động, sản xuất, thực hiện lời dạy của Người, với mong ước lại được đón Bác về thăm. Tuy xa cách nhưng Bác luôn bên cạnh cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa; từng ngày, từng giờ và trong từng công việc lớn nhỏ, Người thường xuyên quan tâm theo dõi và dành cho Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Thanh Hóa những tình cảm sâu sắc. Người đã nhiều lần gửi thư động viên, khích lệ, căn dặn những việc phải làm. Những lời động viên khen ngợi và phê bình kịp thời của Bác có ý nghĩa thật lớn lao, có sự lan tỏa mạnh mẽ đến kỳ diệu. Vào cuối năm 1968, như người cha tôn kính với những người con thân yêu, Bác muốn về thăm Thanh Hóa; cán bộ và nhân dân Thanh Hóa mong được đón Bác về thăm, để được báo công cho thỏa lòng yêu kính và nhớ thương với Bác, nhưng do điều kiện chiến tranh và sức khỏe không cho phép, nên Bác mời các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra Hà Nội. Đây cũng là lần gặp gỡ cuối cùng, trước khi Người đi về thế giới người hiền và lần làm việc cuối cùng ấy, Bác nhắc nhở: "Trước đây Bác vào thăm Thanh Hoá, Bác có nói là tỉnh Thanh Hoá ta dân đông, đất rộng, rừng vàng, biển bạc, có điều kiện trở thành một tỉnh giàu đẹp và kiểu mẫu. Cán bộ và nhân dân Thanh Hoá cũng đã hứa với Bác như vậy".

Đáp lại tình cảm sâu nặng, sự kỳ vọng của Bác, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, kiến thiết kinh tế - xã hội, trực tiếp chiến đấu, ra sức chi viện lớn nhất cho miền Nam ruột thịt. Với tinh thần “Mỗi người làm việc bằng hai”, nhân dân Thanh Hóa đã tích cực lao động sản xuất, chắt chiu từng hạt gạo, từng tấm vải, từng cân lương thực, thực phẩm gửi ra chiến trường; anh dũng bám đất, bám làng, phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực đánh trả quyết liệt các đợt tập kích của đế quốc Mỹ, bảo vệ thành quả xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đã xuất hiện không ít những tập thể, cá nhân “kiểu mẫu” trong lao động sản xuất và chiến đấu. Họ là những cô thanh niên xung phong đang độ tuổi thanh xuân, vì miền Nam mà đội bom san đường, nối liền “đường ra trận”, đưa tinh thần “Quyết thắng” vào chiến trường; là những chàng trai tuổi đôi mươi tạm gác bút nghiên để cùng cha anh vượt núi, băng rừng, anh dũng chiến đấu trên khắp các chiến trường. Là hình ảnh của nữ dân quân, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển nâng 2 thùng đạn nặng gấp hơn 2 lần trọng lượng cơ thể mình, để tiếp đạn trong cuộc chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng, giữ vững mạch máu giao thông Bắc - Nam; là hình ảnh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương với câu nói nổi tiếng: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Và rất nhiều những điển hình trong sản xuất như các hợp tác xã: Đông Phương Hồng, Yên Trường, Định Công...; những cá nhân có thành tích xuất sắc, như: Trịnh Xuân Bái, Nguyễn Thế Khương, Nguyễn Văn Thiệp,... được cả nước biết đến, học tập và làm theo.

Ghi nhận những công lao to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta; lực lượng vũ trang tỉnh ta được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đã có 4.208 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 202 tập thể, 93 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 13 tập thể và 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là niềm vinh dự lớn lao, là nguồn lực tinh thần to lớn cổ vũ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước vào giai đoạn cách mạng mới.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Bác Hồ kính yêu là lẽ sống, là niềm tin của muôn triệu tấm lòng. Triệu triệu tấm lòng đều vững niềm tin vào Bác, vào Đảng, quyết chí bền gan, chiến đấu anh dũng trên các chiến trường, đến ngày toàn thắng. Khắc ghi lời dạy và mong muốn của Người trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa. Trên từng bước đường kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong mỗi chiến công, mọi thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đều có nguồn sức mạnh vô biên, chỗ dựa tinh thần vững chắc, soi đường, chỉ lối của tư tưởng Hồ Chí Minh. Hình ảnh của vị lãnh tụ trong những lần về với cán bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa mãi mãi là hình ảnh cao đẹp; tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng ngời của Người luôn tỏa sảng và là niềm tin để rất nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của lịch sử dân tộc và niềm tự hào về vùng đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của “Tam vương, nhị chúa”, của văn hiến và khoa bảng, bằng việc vận dụng và ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Từ một địa phương thường xuyên thiếu lương thực, nhiều năm qua, Thanh Hóa không những đã đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, mà còn có một phần lương thực hàng hoá; các vùng sản xuất cây nguyên liệu phát triển ổn định; cơ giới hoá trong nông nghiệp được đẩy mạnh; một số vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhiều trang trại chăn nuôi tập trung được hình thành. Chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sâu rộng và đạt kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng xi măng, mía đường và nhiều sản phẩm công nghiệp khác. Các khu công nghiệp, khu Kinh tế Nghi Sơn được thành lập và phát triển, một số ngành công nghiệp then chốt của tỉnh, như: sản xuất vật liệu, nhiệt điện, lọc hoá dầu,... được hình thành và ngày càng phát triển. Các ngành dịch vụ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Nhiều dự án lớn, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được triển khai thực hiện, điển hình là Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ USD, lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Thu ngân sách Nhà nước luôn vượt dự toán và năm sau cao hơn năm trước. Các hoạt động văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 11,4%, cao nhất trong 30 năm đổi mới. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra và cao nhất khu vực Bắc Trung bộ; thu ngân sách nhà nước đạt 12.300 tỷ đồng, vượt 10,8% dự toán, gấp 3 lần so với năm 2010; huy động vốn đầu tư phát triển đạt trên 125 nghìn tỷ đồng, là mức huy động cao nhất từ trước đến nay; đã khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án khá lớn, góp phần quan trọng nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo sự thay đổi sâu sắc cho diện mạo của tỉnh.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Sinh thời, với sự quan tâm, chú ý đặc biệt và đánh giá cao những tập thể, cá nhân đi đầu trong từng mặt trận, từng lĩnh vực; với tầm của một lãnh tụ thiên tài; Người nói: “Không có con người xã hội chủ nghĩa thì không có chủ nghĩa xã hội”. Đường cách mạng, dù trên mặt trận nào, khi gặp khó khăn, nếu không có những con người, những tập thể tự nguyện xung phong mở đường, quyết chí dành cho được thắng lợi, thì không thể đạt được những mục tiêu đã định.

Tiếp nối và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, của quê hương Thanh Hóa anh hùng, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên và người dân luôn vượt qua khó khăn; dũng cảm, giữ vững khí thế cách mạng tiến công, không sờn lòng, không lùi bước, trung thực, chất phác, thật thà, liêm khiết, miệt mài học tập và trau dồi đạo đức, âm thầm hy sinh quên mình vì lợi ích tập thể, vì hạnh phúc của nhân dân.
Trong vườn hoa muôn sắc đó, có nhiều người nước ngoài, tỉnh ngoài và người Thanh Hóa xa quê, nhận thấy tiềm năng, lợi thế và vị trí chiến lược hết sức quan trọng của vùng đất Thanh Hóa, đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại, nỗ lực cố gắng, cùng chung tay, góp sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, từng bước thực hiện lời dạy của Người, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh "kiểu mẫu". Để vinh danh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển đi lên của tỉnh; trong dịp này và là lần đầu tiên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" cho 11 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Mười một cá nhân được tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" và 4 thôn, bản, tổ dân phố; 2 cơ quan, đơn vị; 9 gia đình kiểu mẫu; 55 công dân kiểu mẫu tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2016, được vinh danh khen thưởng tại buổi lễ trang trọng này, là những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, vì sự phát triển của quê hương Thanh Hoá. Đó thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc hương dâng lên Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, để báo công với Bác, rằng: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã và đang có nhiều việc làm, hành động cụ thể, thiết thực nhất để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình công dân kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu lan tỏa trong đời sống xã hội; tạo tiền đề vững chắc để xây dựng Thanh Hoá trở nên tỉnh kiểu mẫu, thoả niềm mong đợi của Bác và sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và sự động viên, hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta tự hào báo công với Bác Hồ muôn vàn kính yêu về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã giành được trên tất cả các lĩnh vực. Song với tinh thần cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta nhận thấy vẫn còn những hạn chế cần phải tập trung khắc phục để tỉnh ta vững bước phát triển đi lên trở thành tỉnh kiểu mẫu, đó là: Kinh tế phát triển, nhưng chưa thật sự bền vững, mô hình tăng trưởng vẫn chủ yếu theo chiều rộng. Thu nhập bình quân trên đầu người còn thấp so với bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch còn chậm. Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, phát triển chưa bền vững. Sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chưa cao. Các loại hình dịch vụ cao cấp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao phát triển chưa mạnh. Tỷ lệ doanh nghiệp so với dân số còn thấp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ. Hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện nhưng chưa thật sự hấp dẫn. Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực miền núi còn cao, đời sống của một bộ phận dân cư còn khó khăn,...

Những hạn chế nêu trên đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển đi lên của tỉnh và thực hiện mục tiêu xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Trong giai đoạn mới hiện nay, niềm tự hào, khát vọng và trách nhiệm vươn tới tương lai đang cần được nhân lên, được lan tỏa trong mọi con tim, khối óc, bàn tay của mỗi người dân Thanh Hóa chúng ta, để cùng "Thống nhất về nhận thức, quyết tâm trong ý chí, quyết liệt trong hành động", phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để hoàn thành nhiệm vụ to lớn và hết sức nặng nề đó, trong năm 2017 và thời gian tới; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Trước mắt là các công việc trọng tâm sau đây:

Một là, tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả 5 chương trình trọng tâm, 4 khâu đột phá và các nghị quyết, kết luận, cơ chế, chính sách đã ban hành. Rà soát, cập nhật quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu cho phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hai là, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển gắn với đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trọng tâm là: Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 46 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện và nâng cao các chỉ số: Cải cách hành chính, Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Hiệu quả quản trị và hành chính công, Hội nhập kinh tế quốc tế.

Quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phát huy tối đa năng lực hiện có, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển ngành dịch vụ, trong đó tập trung phát triển nhanh các dịch vụ có giá trị gia tăng cao mà tỉnh có lợi thế và các ngành dịch vụ phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp.

Ba là, tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; trong đó: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; giữ vững và nâng cao hơn nữa thành tích giáo dục mũi nhọn và thể dục - thể thao, nhất là thể thao thành tích cao. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội và chế độ, chính sách đối với người có công.

Bốn là, tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là tuyến biên giới, trên biển và các địa bàn trọng điểm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Và năm là, tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa 12 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 34 của Tỉnh ủy thực hiện khâu đột phá về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cán bộ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động của bộ máy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, bồi đắp thêm niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa xin kính dâng lên Bác ngàn hoa tươi thắm, nguyện mãi mãi noi theo gương Bác, làm theo lời Bác, đi theo con đường Bác đã vạch ra; chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020, sớm thực hiện thắng lợi mong ước của Bác Hồ kính yêu, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu”.

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý và toàn thể nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)